Spa là gì ? Các loại hình spa trên thế giới

0
21

Spa là một thuật ngữ viết tắt của từ Latin cổ “Stalus per aquam”, tức là sức khỏe tốt nhờ nước. Ở mỗi châu lục có sự ra đời và phát triển liệu pháp Spa khác nhau.

Spa-la-gi-cac-loai-hinh-spa-tren-the-gioi-hinh-1.jpg

Spa châu Âu

Ngay từ thế kỷ thứ V trước Công nguyên, những chiến binh La Mã cổ đại là những người đầu tiên biết đến lợi ích của dòng suối lưu huỳnh trong việc chữa các bệnh về cơ, khớp cũng như những vết thương ngoài da. Chính họ là những người đầu tiên đã biến Spa trở thành liệu pháp hoàn thiện và được tiếp tục sử dụng cũng như phát triển cho đến ngày hôm nay. Thủ đô của Spa thời kỳ này chính là Bath thuộc nước Anh. Tại đây, người La Mã không chỉ xây vô số nhà tắm quanh các suối tắm mà còn dựng cả đền thờ Sulis Mineva – Nữ thần nước khoáng nhằm thể hiện lòng tin của chiến binh La Mã cổ đại đối với liệu pháp thiên nhiên nhưng đầy hữu hiệu này.

Tới những năm 300 sau Công nguyên, đã có hơn 900 nhà tắm trên khắp La Mã. Đến nay, di tích Spa cổ nhất thời La Mã vẫn còn lưu lại tại Merano, Ý. Chính điều này càng chứng tỏ sự cực thịnh và quy mô của liệu pháp Spa trong những năm đầu tiên xuất hiện đến những liệu pháp Spa hoàn thiện.

Sau khi La Mã sụp đổ, nước Anh tiếp tục biến Bath trở thành một trong những địa điểm Spa nổi tiếng nhất thời Trung cổ. Từ đó, hoàng gia Anh cũng như tầng lớp quý tộc sử dụng dịch vụ Spa để chăm sóc sức khỏe và chứng tỏ quyền thế, địa vị của mình.

Spa châu Mỹ

Khác với châu Âu, Spa ra đời tại Saratoga, dòng suối khoáng cổ nhất châu Mỹ. Khi châu Mỹ phát triển sang phía Tây, nhiều dòng suối khoáng khác lại được phát hiện. Từ những dòng suối khoáng này, giới kinh doanh dựng lên vô số cabin và bồn tắm gỗ, cung cấp cả trị liệu Spa lẫn nơi ở cho khách, bất kể từ đâu, giàu hay nghèo. Từ đó, Spa lan nhanh ra khắp châu Mỹ.

Spa-la-gi-cac-loai-hinh-spa-tren-the-gioi-hinh-2.jpg

Spa châu Á

Từ những trào lưu đó, Spa nhanh chóng lan sang châu Á và có thêm một yếu tố đặc trưng là yếu tố “thiền”. Hình thức phát triển và đối tượng sử dụng dịch vụ Spa khu vực châu Á gần giống như châu Âu, đã trở thành một trào lưu thời thượng, chỉ dành cho giới thượng lưu hoặc trung lưu.

Spa ngày nay

Nếu lúc trước Spa là một cách trị liệu bằng hơi nước và nước khoáng thiên nhiên, thì nay dịch vụ thiết kế Spa trở thành một dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hàng đầu bằng nước và massage kết hợp với những sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên trong một không gian yên tĩnh và thanh bình. Chính những liệu pháp này đã làm cho phụ nữ hiện đại luôn trẻ đẹp, tinh thần luôn thư giãn và thoải mái; giúp họ hạnh phúc và thành công hơn trong gia đình và trong công việc hàng ngày của mình.

(Nguồn: thicongspa.net)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT